Nhà đất Hà Nội có doanh số thấp nhất 9 năm qua

Thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội quý I/2018, nhà đất Hà Nội có doanh số thấp nhất 9 năm qua. CBRE ghi nhận hơn 580 căn đã bán. Đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua.

Nhà ở gắn liền với đất sụt giảm mạnh

Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE vừa công bố báo cáo tiêu điểm của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2018. Theo CBRE, thị trường nhà ở gắn liền với đất ở Hà Nội sụt giảm mạnh.

Cụ thể, trong quý, nguồn cung mở bán mới ghi nhận với 450 căn, đến từ 3 dự án. Theo đơn vị này, đây là lượng mở bán thấp nhất quý I trong hai năm trở lại đây. Các dự án này đều nằm tại khu dân cư đã có sẵn, phát triển mạnh và một lượng lớn trong số đó là nhà liền kề nằm giáp các mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn.

Nhà đất Hà Nội có doanh số thấp nhất 9 năm qua

Về doanh số, CBRE ghi nhận hơn 580 căn đã bán trong quý. Tuy nhiên, đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Quận Hà Đông và Hoàng Mai bán được nhiều nhất ở các dự án vị trí đẹp, mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.

Giá bán theo CBRE tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp nhưng lại giảm 5% trên thị trường thứ cấp.
“Điều này cho thấy thị trường diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đó nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh”, báo cáo của CBRE cho hay.

Giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là dự án đã hoàn thiện từ lâu cũng giảm. Trong khi đó, một số đang xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Trong năm 2018, theo dự báo, khu vực phía Đông và phía Bắc – tương đối mới với thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhờ những tiềm năng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng.

Chung cư ảm đạm sau vụ cháy Carina

Còn về thị trường chung cư, CBRE cho biết, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng 3/4 nguồn cung mở bán mới.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại Q1 2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1% – 2%.

Một trong những điểm ghi nhận của CBRE trên thị trường căn hộ chung cư trong 3 tháng đầu năm vừa qua là giá của các đợt mở bán saukhông có nhiều thay đổi so với các đợt mở bán trước đó. Trong khi đó, các dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Đặc biệt sau vụ cháy chung cư Carina tại TP.HCM xảy ra mới đây, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà và có tác động đến thị trường chung cư.

Đánh giá về thị trường chung cư sau vụ cháy Carina, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thực tế cho thấy, vụ cháy đã tác động trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư với hiện tượng có phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua. Tuy nhiên, ông Châu nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới đây bởi lẽ, trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đưa ra cảnh báo, hiện nay, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi. “Người mua phải hết sức cảnh giác trước những lời rao mỹ miều để đầu cơ, chèo kéo của một số bộ phận đám đông. Đây là hiện tượng rất gây nguy hại đến thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian tới”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ căn nhà của bạn tại đây (kèm thông tin liên hệ) hoặc gọi điện đến số 0948 223 827 và số 024 668 73 179. Thông tin cá nhân của bạn đọc sẽ được bảo mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Bài Viết Khác