Bao giờ thị trường bất động sản “trỗi dậy”?

Rõ ràng thị trường địa ốc đang rất khó khăn trong quý 1 vừa qua, hiện đã có một số tín hiệu lạc quan hơn. Thế nhưng, sắp tới sẽ là thời kỳ hậu Covid-19 với những diễn biến khó lường.

Những tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khiến giao dịch ảm đạm ở mọi loại hình. Cung, cầu và giao dịch trong quý 1 đều sụt giảm mạnh so với trước đây.

Các công ty nghiên cứu thị trường như Savills, CBRE, DKRA hay Batdongsan.com,…đã có những đánh giá và thống kê về thị trường trong quý 1, bức tranh thị trường BĐS nhìn chung là ảm đạm, nhiều phân khúc gần như đóng băng, nguồn cung mới chào bán cũng như giao dịch sụt giảm mạnh nhất trong các quý trong 5 năm qua.

Bao giờ thị trường bất động sản trỗi dậy

Những thống kê rất đáng chú ý của Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho thấy cả nước trong quý 1 chỉ ghi nhận trên 53.000 sản phẩm chào bán, trong đó có trên 18.000 là sản phẩm mới. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường chỉ ở mức 14,3%.

Hay mới đây, dựa trên dữ liệu trực tuyến, nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cho thấy tỷ lệ nhu cầu tìm kiếm mua bất động sản sụt giảm mạnh trong quý 1.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, cùng với đó là những gói tín dụng của Chính phủ đi vào nền kinh tế, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực BĐS đang được thực hiện quyết liệt,…đã có những tín hiệu khả quan hơn đối với thị trường.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm và đặt ra lúc này đó là bao giờ thị trường hồi phục?

Bắt đầu xuất hiện những tín hiệu lạc quan

Dù còn quá sớm để nhận diện sự phục hồi rõ ràng của thị trường BĐS sau những tác động mạnh của dịch bệnh, bởi hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp, nhất là trên thế giới, nhưng thị trường BĐS gần đây đã có những tín hiệu khả quan hơn.

Mối quan tâm của người dân, tìm mua bất động sản đang dần trở lại. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong 3 tháng đầu của năm 2020 có sự suy giảm nhu cầu tìm kiếm BĐS nhưng hiện nay nhu cầu này đang dần phục hồi khá nhanh và quay trở lại. Điều đó cho thấy sự quan tâm của người tìm kiếm BĐS vẫn rất cao kể cả trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tuy vậy, theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong ngành thì rất khó để thị trường BĐS trở lại bình thường trong một vài tháng tới, có chăng tình hình giao dịch sẽ dần dần trở lại vào nửa cuối năm 2020 khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Theo CafeF

Chia sẻ căn nhà của bạn tại đây (kèm thông tin liên hệ) hoặc gọi điện đến số 0948 223 827 và số 024 668 73 179. Thông tin cá nhân của bạn đọc sẽ được bảo mật

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Bài Viết Khác