Nhiều sai phạm của Phát Đạt tại hai dự án ở TP.HCM

Khởi công xây dựng dự án “chui”, sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua bán không đúng, ký hợp đồng mua bán khi chưa phải là chủ đầu tư dự án nhiều sai phạm của Phát Đạt tại 2 dự án ở TP.HCM.

Ngày 19/1, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng, pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản của Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt) và hai dự án: The EverRich Infinity, quận 5 và The EverRich 2, quận 7.

Nhiều sai phạm của Phát Đạt

Đối với dự án EverRich Infinity, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra một số tồn tại và vi phạm của Địa ốc Phát Đạt trong việc thực hiện quy hoạch dự án và quản lý chất lượng công trình.

Trong quản lý chất lượng dự án EverRich Infinity, Địa ốc Phát Đạt đã có những vi phạm như: Khởi công xây dựng trước khi gửi thông báo khởi công cho chính quyền địa phương; Biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công móng – hầm không ghi thời gian; Tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền; Sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua bán nhà ở không đúng với tên được UBND TP.HCM chấp thuận.

Đáng nói, Địa ốc Phát Đạt có những vi phạm khác như đã ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán nhà ở khi chưa làm chủ đầu tư dự án; Ký hợp đồng mua bán với khách hàng khi chưa thực hiện đủ thủ tục giải chấp theo quy định.

Còn với dự án The EverRich 2, Địa ốc Phát Đạt có những vi phạm trong quản lý chất lượng công trình như: Thiếu nhật ký khảo sát xây dựng, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng chưa được chủ đầu tư phê duyệt; Thiếu hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công phần cọc nhà B&C theo quy định; Dự án chưa thoả thuận đấu nối giao thông.

Thiếu hồ sơ quản lý chất lượng theo quy định đối với một số vật liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt; Thiếu nội dung kết luận nghiệm thu thi công hệ thống báo cháy nhà C; Một số giám đốc tư vấn thiết kế, giám đốc quản lý dự án người nước ngoài, cán bộ tư vấn giám sát thi công ký xác nhận vào nhật ký thi công và biên bản nghiệm thu công việc xây dựng… khi thiếu chứng nhận, chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, Địa ốc Phát Đạt còn ký hợp đồng mua bán nhà ở khi bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Huy động vốn trước khi bàn giao nhà vượt 70% giá trị hợp đồng mua bán là vượt mức quy định. Không thực hiện đủ về thông tin, báo cáo định kỳ tình hình giao dịch bất động sản, triển khai dự án cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Với những sai phạm nói trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Địa ốc Phát Đạt tập hợp, lưu trữ đúng quy định hồ sơ thiết kế, quản lý chất lượng thi công xây dựng, chứng minh năng lực… còn thiếu ở 2 dự án. Nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Được biết, dự án The EverRich Infinity đã được Địa ốc Phát Đạt bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2016. Trong khi đó, cuối tháng 11/2017, HĐQT Địa ốc Phát Đạt đã thông qua chủ trương chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 (quận 7) để thanh toán các khoản trái phiếu, nợ vay của công ty tại Ngân hàng TMCP Đông Á.

Theo Infonet

Chia sẻ căn nhà của bạn tại đây (kèm thông tin liên hệ) hoặc gọi điện đến số 024 668 73 179. Thông tin cá nhân của bạn đọc sẽ được bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Bài Viết Khác