Thị trường bất động sản sắp nguy cơ khủng hoảng

Thị trường bất động sản sắp nguy cơ khủng hoảng. Theo Phó viện trưởng Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung hiện Việt Nam đã có 8/10 dấu hiệu bong bóng bất động sản.

Thông tin tại Diễn đàn Thị trường bất động sản: Tác động từ chính sách chiều 17/5, ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, hiện có 5+1 cơ quan quản lý bất động sản. Thứ nhất, cơ quan về đất đai. Thứ hai, cơ quan xây dựng nhà ở và quản lý bất động sản. Thứ ba, là ngân hàng: Giải quyết các chính sách tiếp cận, chính sách lãi suất và chính sách dự phòng. Thứ tư, cơ quan thực thi chính sách về tài chính. Thứ năm, cơ quan kế hoạch và đầu tư. Cơ quan thứ 5+1 chính là Tư pháp.

Thị trường bất động sản sắp nguy cơ khủng hoảng

“5 cơ quan này phối hợp với nhau tạo thành hệ thống luật liên quan đến bất động sản nhưng không có một cơ quan nào đứng ra quản lý chung cho thị trường bất động sản”, ông Chung nói.

Cùng với đó, ông Chung phân tích hiện có 10 luồng tiền khác nhau dồn vào bất động sản, gồm: Hệ thống ngân hàng với trên 70% lượng tiền dồn vào bất động sản, vốn FDI, vốn chứng khoán, vốn doanh nghiệp tự có, vốn trong dân, vốn đầu tư công, vốn doanh nghiệp nhà nước, nguồn kiều hối, nguồn tài chính tái sinh và các nguồn khác.

Theo Phó viện trưởng Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trong số 10 dấu hiệu để thị trường bất động sản lung lay, phát sinh bong bóng thì bây giờ có đến 8 cái là: Giao dịch tăng; giá tăng; các công trình khởi công tăng; địa bàn triển khai tăng; chủ thể tham gia thị trường bất động sản tăng; quy mô dự án tăng; giá trị một dự án tăng; nguồn tiền vào thị trường bất động sản tăng; truyền thông quan tâm nhiều hơn…

“Mở tờ báo, trang mạng ra thì có đến 1/3 thông tin về bất động sản. Như vậy chỉ còn 2 nguồn nữa là chúng ta sẽ chạm vào khủng khoảng 2009, đó là nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn doanh nghiệp nhà nước. Hai nguồn này đang bị kéo ngược lại thị trường bất động sản nên chúng ta vẫn còn có thể yên tâm, chừng nào nghe thấy 2 nguồn này tăng nữa thì chuẩn bị rút ra là vừa, bây giờ thì chưa nên rút ra thị trường”, ông Chung nói.

Cũng theo vị này, từ kinh nghiệm cho thấy thị trường bất động sản có chu kỳ cứ 10 năm thị trường lại quay vòng: Phục hồi – tăng trưởng – suy thoái – khủng hoảng. Trên thực tế từ năm 2011 đến 2013 chúng ta nằm ở đáy của khủng khoảng, năm 2014 phục hồi, năm 2015-2016-2017 đạt mức bắt đầu tăng….

“Với năm 2018 truyền thống cho thấy không làm gì bất động sản cũng tăng nhưng cứ ở những năm lẻ 9 (2009, 2019…. – PV) thì có làm gì thị trường vẫn có nguy cơ khủng hoảng. Vì vậy, hiện tại là thời điểm cực kỳ nhạy cảm của thị trường bất động sản nên tiếp tục đầu tư hay không là quyết định của mỗi nhà đầu tư vì… tiền ở trong tay của quý vị”, ông Chung cảnh báo.

Theo Infonet

Chia sẻ căn nhà của bạn tại đây (kèm thông tin liên hệ) hoặc gọi điện đến số 0948 223 827 và số 024 668 73 179. Thông tin cá nhân của bạn đọc sẽ được bảo mật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Các Bài Viết Khác